สบส.สรุปผลสอบ “รพ.พระราม 2” ผิดมาตรฐาน 5 เรื่อง ส่งสภาพยาบาลตัดสินจริยธรรม 1 ราย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สบส.สรุปผลสอบ “รพ.พระราม 2” ผิดมาตรฐาน 5 เรื่อง ส่งสภาพยาบาลตัดสินจริยธรรม 1 รายสบส. แถลงสรุปผลสอบข้อเท็จจริง “รพ.พระราม 2” เข้าข่ายผิด 5 กระทง ผิดมาตรฐานสถานพยาบาล เตรียมแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สน.ท่าข้าม วันที่ 21 พ.ย. นี้ ดำเนินคดีทั้งผู้รับอนุญาตสถาพยาบาลและผู้ดำเนินการ ส่วนพยาบาลยอมรับไม่ได้รายงานแพทย์เวร เข้าข่ายผิดมาตรฐานวิชาชีพ ส่งสภาการพยาบาลพิจารณาจริยธรรม

ความคืบหน้าการพิจารณา รพ.พระราม 2 ดำเนินการดูแล น.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน สาวถูกสาดน้ำกรด ที่เสียชีวิตระหว่างการส่งต่อ เข้าข่ายผิดมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งมีการประชุมคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียน เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งผู้เสียหาย รพ.พระราม 2 และ รพ.เอกชนที่รับส่งต่อมาให้ข้อมูล อ่านเพิ่มเติม

ราชทัณฑ์แจง “บุญทรง” สภาพอยู่คุกไม่ไหวต้องส่ง รพ. ปัดแลกคายข้อมูลทุจริต ห่วงคนตายในเรือนจำปีละพัน

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ (แฟ้มภาพ)

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์

20 พ.ย. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงการเตรียมออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษในโอกาสมหามงคล ว่าอยู่ในขั้นเตรียมการขอทราบนโยบาย ในแต่ละครั้งก็จะมีการเสนอให้ได้รับพระราชทานอภัยโทษมากกว่าผู้พ้นโทษตามปกติ ประมาณ 5-6 พันราย แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะวางหลักเกณฑ์ผู้ที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษอย่างไร แต่ที่ผ่านมาจะครอบคลุมนักโทษชั้นกลางขึ้นไป ให้เป็นผู้ได้รับประโยชน์ แต่บางครั้งก็จะเสนอตั้งแต่ชั้นดีขึ้นไป ทั้งนี้การขอพระราชทานอภัยโทษมีหลายลักษณะ เช่น ชั้นเยี่ยม อาจได้ลดโทษถึง 1 ใน 3 ชั้นดีรองลงมา อาจได้ลดโทษ 1 ใน 4 หรือ 1 ใน 5 หรือ 1 ใน 6 ตามแต่กรรมการจะเห็นสมควร  อ่านเพิ่มเติม

“ประยุทธ์” ลั่นยืดเวลาแบ่งเขตปัดเอื้อใคร รับไม่มีคุยเป็นเรื่องเป็นราวเสนอชื่อนั่งนายกฯ

นายกฯ ยันคำสั่งคสช.ปมยืดเวลาแบ่งเขตเพื่อความรอบคอบ ไม่ได้เอื้อใคร ไม่กระทบโรดแม็พไม่ต้องมาถาม อ้างยังไม่มีใครคุยเป็นเรื่องเป็นราวเสนอชื่อนั่งนายกฯ โยนเลื่อนเลือกตั้งอยู่ที่กกต.

20พ.ย..ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายการแบ่งเขตเลือกตั้งได้ว่า ตนไม่ได้ไปก้าวล่วง แต่เป็นการร้องขอขึ้นมาจากหลายส่วนด้วยกันว่ามันยังมีปัญหาอยู่ มีความขัดแย้งกันอยู่หลายประการ ตนเพียงแต่มอบอำนาจให้กกต.มีอำนาจเด็ดขาดในการแก้ไขปรับปรุง ไม่ได้หมายความว่าจะเอื้อประโยชน์ให้กับใคร แต่เพื่อให้เกิดความรอบคอบจากการรับฟังความคิดเห็นที่ทั่วถึง อ่านเพิ่มเติม

‘ตู่ดิจิทัล’อารมณ์ดีตลอด ฮัมเพลง‘บ้านเรา’รับโลกเปลี่ยนแปลง

20 พ.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แซวผู้สื่อข่าวก่อนแถลง อย่างเป็นทางการว่า “คิดถึงกันหรือไม่ นายกฯไม่อยู่หลายวัน แต่นายกฯคิดถึงทุกคนเสมอ คิดถึงสื่อคิดถึงคนไทย คิดถึงคนทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย และถึงแม้นายกฯจะไม่อยู่ก็ได้มอบหมายภารกิจต่างๆไว้แล้ว ก็ทราบว่า ปัญหาอยู่หลายด้านเหมือนกัน ซึ่งก็จะมีการชี้แจงให้ทราบ ตอนนี้อยากให้คนไทยนึกถึงเพลงเพลงหนึ่งคือเพลง “บ้านเรา”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร้องเพลง ‘บ้านเรา’ ของนายสุเทพ วงศ์กำแหง นักร้องชื่อดังในอดีต ท่อนแรกว่า “บ้านเราแสนสุขใจ แม้จะอยู่ที่ไหนๆ ไม่สุขใจ เหมือนบ้านเรา” พร้อมกล่าวว่า เอาแค่นี้ก่อน ไปไหนก็ทานข้าวไม่อร่อย แต่เมื่อต้องไปทำงานก็ต้องไป  อ่านเพิ่มเติม

จีนสร้าง “ดวงอาทิตย์เทียม” ร้อนกว่าดวงอาทิตย์จริง 6 เท่า

ดวงอาทิตย์เทียมสามารถให้ความร้อนได้สูงกว่าดวงอาทิตย์จริงที่มีความร้อนราว 15 ล้านองศาเซลเซียส ราว 6 เท่า (ภาพเอเอฟพี)

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (17 พ.ย.) สถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เมืองเหอเฝย (China’s Hefei Institutes of Physical Science) เปิดเผยความสำเร็จในการทดลอง เตาปฏิกรณ์ Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) หรือ ดวงอาทิตย์เทียม ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่น โดยสามารถทำให้อิเล็กตรอนมีอุณหภูมิสูงได้ถึง 100 ล้านองศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 10 วินาทีได้เป็นครั้งแรก

อ่านเพิ่มเติม

ครม.คลอด4กฏเหล็ก กำชับส่วนราชการหนุนเลือกตั้งส.ว.เที่ยงธรรม

20 พ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.รับทราบแนวทางปฏิบัติภายหลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ว.แล้ว เพื่อให้การเลือกตั้ง ส.ว.เป็นไปอย่างเรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรมชอบด้วยกฎหมาย จึงมีแนวทางปฏิบัติของส่วนราชการ 4 เรื่อง คือ 1.ให้ข้าราชการพนักงาน เจ้าหน้าที่รัฐอาสาสมัครของหน่วยงานต่างๆให้ความร่วมมือช่วยเหลือสนับสนุนการเลือกตั้ง ส.ว.ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย

2.ให้ข้าราชการพนักงาน เจ้าหน้าที่รัฐอาสาสมัครวางตัวเป็นกลาง 3.ให้หน่วยงานต่างๆสนับสนุนสถานที่การจัดการเลือกตั้ง ส.ว. และ 4.สนับสนุนการให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ประชาชนเท่าที่แต่ละหน่วยงานจะทำได้

เปิดรายละเอียด4‘แพ็คเกจ’ รัฐอัดโปรแรงเอาใจคนจน

20 พ.ย.61 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) วันอังคารที่ 20 พ.ย.61 มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติมผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อัดโบนัสคนจน!ครม.เติมเงินอีกหัวละ500′ค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าหาหมอ-ค่าเช่าบ้าน’ต่างหาก) จำนวน 4 มาตรการ ได้แก่ มาตรการบรรเทาภาระค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปา และมาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปีให้แก่ผู้มีรายได้น้อย รวมถึงมาตรการช่วยเหลือค่าเดินทางไปรับการรักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายอื่นเกี่ยวกับสุขภาพ และมาตรการช่วยเหลือค่าเช่าบ้าน ให้แก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีรายได้น้อยได้อย่างยั่งยืน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

ปูตินเยือนตุรกี ร่วมเป็นสักขีพยานกับแอร์โดอันในพิธีฉลองบรรลุการสร้างท่อส่งแก๊ซรัสเซีย-ตุรกี

1122553005_1521337462329_title0hเว็บไซต์ข่าวซินหัว  —  เมื่อวันที่ 19 พ.ย.  ประธานาธิบดีวลาดิมีร์  ปูติน ของรัสเซีย ได้เดินทางไปเยือนอิสตันบูล อันเป็นเมืองท่าใหญ่สุดของตุรกี  ได้ร่วมกับประธานาธิบดี  เรเจบ ตัวยิบ แอร์โดอัน ของตุรกีในการเป็นสักขีพยานในพิธีฉลองการบรรลุสร้างท่อส่งแก๊รัสเซีย-ตุรกีเป็นผลสำเร็จ

รายงานข่าวกล่าวว่า  โครงการสร้างท่อส่งแก๊ซจากรัสเซียเข้าตุรกีได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2017   โครงการแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  ส่วนแรก เริ่มต้นตั้งแต่ในเขตรัสเซีย  ผ่านใต้ทะเลดำไปจนถึงฝั่งทะเลตุรกี  ส่วนนี้เพื่อสนองแก๊ซให้ภายในประเทศตุรกี  ซึ่งเป็นผู้บริโภคแก๊ซรายใหญ่ อ่านเพิ่มเติม

เกาหลีเหนือระเบิดด่านตรวจชายแดน 10 จุด ตามข้อตกลงกับโซล

561000012045501

เอเอฟพี – เปียงยางระเบิดด่านตรวจ 10 แห่งในเขตปลอดทหารในวันที่ 20 พ.ย. ในขณะที่สองเกาหลีกำลังพยายามรักษาแนวโน้มการปรองดอง ถึงแม้ว่าการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯและโสมแดงจะหยุดชะงักก็ตาม

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นหนึ่งในมาตรการที่เห็นพ้องกันในการประชุมซัมมิทในเปียงยางระหว่างประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้และผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนกันยายน
อ่านเพิ่มเติม

ส่งออก-ท่องเที่ยววูบ สศช.หั่นเป้าศก.ปี’61เหลือแค่4.2%

20 พ.ย.นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)หรือสภาพัฒน์เปิดเผยว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)ของไทยไตรมาส 3 ขยายตัว 3.3% ชะลอลงจากไตรมาสก่อนที่โต 4.6% ตามการชะลอตัวของอุปสงค์ภาคต่างประเทศ ขณะที่ไตรมาส 4 น่าจะกลับมาขยายตัวได้ส่งผลให้สศช.คาดการณ์จีดีพีปี 2561 จะลงมาอยู่ที่กรอบล่างที่4.2% จากการประมาณการครั้งก่อนที่ 4.5% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.5% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่อยู่ที่ 1.3% ทั้งปีคาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยอยู่ที่ 1.1% และปี 2562 ที่ 0.7-1.7% อ่านเพิ่มเติม

วันนี้ที่รอคอย!กกต.ประกาศเปิดรับสมัครส.ว.ทั่วประเทศ26-30พ.ย.

19 พ.ย.61 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา  เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงว่าที่ประชุม กกต. มีมติกำหนดวันรับสมัครและวันเลือกสมาชิกวุฒิสภา หลังมีพระราชกฤษฎีกาเลือกสมาชิกวุฒิสภา โดยกำหนดให้เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 26 – 30 พ.ย.นี้ ที่ที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอทั่วประเทศ  โดยในส่วนของกรุงเทพมหานครให้สมัครได้ที่สำนักงานเขต  และให้ดำเนินการเลือกในระดับอำเภอวันที่ 16 ธ.ค.นี้ เลือกระดับจังหวัด วันที่ 22 ธ.ค. และระดับประเทศวันที่ 27 ธ.ค.

เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่สนใจจะสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา เตรียมเอกสารให้พร้อม ตามคุณสมบัติของผู้สมัครที่กฎหมายกำหนด ในเรื่องของกลุ่มวิชาชีพและภูมิลำเนา ประกอบกับในขณะนี้มีพระราชกฤษฎีกาเลือกสมาชิกวุฒิสภาแล้ว ขอเตือนผู้ที่จะสมัครเข้ารับการคัดเลือกอย่าฮั้วกันหรือทำผิดกฎหมาย ซึ่งตามกฎหมายแล้วผู้สมัคร ส.ว.ไม่สามารถหาเสียงได้ ที่สำคัญขอให้มายื่นใบสมัครตั้งแต่วันแรก ๆของการเปิดรับสมัคร อย่ารอวันสุดท้าย

รู้ยัง’ป่วย’!ประธานกกต.แจงไปผ่าตัดตา ทำแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้า

19พ.ย.61 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งว่า ไม่มีอะไรเคลื่อนไปจากที่กฎหมายกำหนด โดยในคำสั่งที่ 13/61 ระบุให้กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จก่อนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.มีผลใช้บังคับในวันที่ 11 ธ.ค. เช่นเดียวกับคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/2561 ที่ออกมาล่าสุด

อย่างไรก็ตามยอมรับว่า การประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งอาจจะคลาดเคลื่อนไปจากปฏิทินของกกต.ที่กำหนดไว้ในระเบียบว่าด้วยการแบ่งเขตเลือกตั้งมีสาเหตุมาจากเรื่องของสุขภาพที่ตนต้องไปผ่าตัดตา เพราะกกต.ได้พิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งรอบแรกเสร็จตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.และอยู่ในระหว่างทบทวนความถูกต้องก่อนนำไปประกาศ แต่เกิดปัญหาสุขภาพของตนจึงทำให้เวลาการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินวันที่ 10 พ.ย.เคลื่อนออกไป ทั้งๆที่เราตั้งใจยึดถือปฏิบัติตามระเบียบให้ได้มากที่สุดแล้ว ระเบียบของกกต.ก็เปิดช่องให้ขยายเวลาได้

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวเรื่องใบสั่งจากผู้มีอำนาจให้เปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้งนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้น เพราะได้บอกแล้วว่าคำสั่งหัวหน้าคสช.ทั้งฉบับที่ 13/61และ 16/61 ล้วนกำหนดให้แบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้ไม่แตกต่างกัน ซึ่ง กกต.ให้ความมั่นใจได้ว่าเมื่อเรามีหน้าที่แบ่งเขตเลือกตั้งก็จะปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และจะต้องแบ่งให้ทันก่อนกฎหมายเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้ โดยยืนยันได้ว่าจะไม่แบ่งเขตตามคำร้องขอของผู้มีอำนาจ เพราะคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/61 ก็ยังบอกว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

 

ของขวัญปีใหม่!3ล้านคนได้เฮ รบ.แจกเพิ่มบัตรคนจน เริ่มใช้1ม.ค.ปีหน้า

19 พ.ย.61 น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง ได้ประกาศผลการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมภายใต้โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ในปี 2560 เพิ่มเติม เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ 3,080,374 ราย

“ขณะนี้กรมบัญชีกลางเตรียมผลิตบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้มีสิทธิ์ที่ผ่านคุณสมบัติไว้แล้ว โดยจะเริ่มทำบัตรให้กับผู้มีสิทธิ์ที่มีข้อมูลพร้อมก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งมี 3,042,741 ราย สำหรับผู้มีสิทธิ์ที่ข้อมูลยังไม่พร้อมทำบัตรอีก 37,633 ราย แบ่งเป็นผู้มีสิทธิ์ที่ต้องรอตรวจสอบสถานะเพิ่ม 745 ราย ผู้มีสิทธิ์ที่มีชื่อ-สกุลตรงแต่ไม่มีรูปในบัตรประชาชน 22,961 ราย และผู้มีสิทธิที่มีชื่อ-สกุลไม่ตรง 13,927 ราย จะดำเนินการผลิตทันทีที่ได้แก้ไขข้อมูลครบถ้วนแล้ว”น.ส.สุทธิรัตน์ กล่าว อ่านเพิ่มเติม

ก๊ก‘ทักษิณ-ปชป.’ชิงดำ!‘ไพศาล’วิเคราะห์อนาคต‘พรรคเสียงข้างมาก’

19 พ.ย.61 นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Paisal Puechmongkol  ในประเด็น”รัฐธรรมนูญ2560 ออกแบบมาเพื่อใคร? “ระบุว่า

1.ออกแบบมาเพื่อ ป้องกันไม่ให้พรรคการเมืองใดมีเสียงข้างมาก อุปมาเหมือนออกแบบมาเพื่อดักแบงค์พัน

2.ดูการขยับค่ายกลพรรคการเมือง ของก๊กที่สนับสนุนคุณทักษิณแล้ว ชัดเจนครับว่ามีคนบอกสายสนกลในของรัฐธรรมนูญนี้ให้ได้รับทราบ จึงวางและขยับค่ายกลการเมืองได้ อย่างเป็นกระบวนโดยอาศัยคณะกรรมการภาคเดิมและมวลชนจัดตั้งพื้นฐานในท้องถิ่น อ่านเพิ่มเติม

กางวิบากกรรม‘ยิ่งลักษณ์’! ลุ้นอีก8คดีในมือป.ป.ช.รอเชือด

19 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังแหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติตีตก ข้อกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กรณีถูกกล่าวหาว่า ใช้ให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้ตัวเองและรัฐมนตรี เนื่องจากข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลนั้น(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ด่วน!! ‘ปู’รอดอีก ปปช.ตีตกคดีใช้กศน.ทำป้ายโปรโมทตัวเอง-รมต.)

แหล่งข่าว ระบุด้วยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า สำหรับคดีที่มีชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ถูกกล่าวหาซึ่งยังอยู่ในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช. จำนวน 8 คดี ได้แก่ 1.คดีออก พ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท เพื่อบริหารจัดการน้ำ 2.คดีโยกย้ายข้าราชการโดยมิชอบ (กรณีนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ) 3.คดีจ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบทางการเมือง อ่านเพิ่มเติม

สี จิ้นผิง ย้ำพัฒนาการของเศรษฐกิจโลกต้องยืนหยัดน้าวนำระเบียบกฎเกณฑ์ที่ เปิดกว้าง พัฒนา ครอบคลุม และนวัตกรรม

ในที่ประชุม เอเปก ซีอีโอ ซัมมิตเมื่อวันที่ 17-18 พ.ย. ที่กรุง พอร์ต มอร์สบี  ปาปัวนิวกินี  ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งประเทศจีน  ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม ย้ำว่า  พัฒนาการของเศรษฐกิจโลก ต้องยืนหยัดน้าวนำด้วยระเบียบกฎเกณฑ์ที่เปิดกว้าง พัฒนา ครอบคลุม และนวัตกรรม  พร้อมทั้งประกาศว่า  จีนจะจัดการประชุมโครงการ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง  ซัมมิตครั้งที่  2  ในเดือนเมษายน ปีหน้า ณ กรุงปักกิ่ง 

สียังได้ยืนยันว่า  โครงการ ‘หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง’ ซึ่งตนได้ริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2013 มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียกลาง  ตะวันออกกลาง  ยุโรป และแอฟริกา

อ่านเพิ่มเติม

วิวาทะการค้า’มะกัน-จีน’ บานปลาย ‘เอเปก’ถึงขั้นออกแถลงการณ์ร่วมไม่ได้ครั้งแรกใน29ปี

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

บรรดาผู้นำของระบบเศรษฐกิจที่เข้าร่วมการประชุมซัมมิตกลุ่มเอเปก ณ กรุงพอร์ตมอร์สบี เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันเมื่อวันอาทิตย์ (18 พ.ย.)

เอเจนซีส์ – การประชุมซัมมิตเอเปกที่ปาปัวนิวกินี ปิดฉากโดยปราศจากแถลงการณ์ร่วมเป็นครั้งแรกในรอบ 29 ปี สาเหตุจากความขัดแย้งร้าวลึกในประเด็นการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ อเมริกา และจีน

การประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ประกอบด้วยสมาชิก 21 ระบบเศรษฐกิจ และจัดขึ้นที่กรุงพอร์ตมอร์สบี เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี ไม่สามารถอุดช่องว่างทางความคิดเกี่ยวกับบทบาทขององค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ที่เป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศ โดยมีการออกแถลงการณ์จากนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ โอนีลของปาปัวนิวกินี ซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพ แทนการออกแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมโดยรวม

อ่านเพิ่มเติม

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์บอก จีน“เป็นเจ้าของครอบครอง”ทะเลจีนใต้อยู่แล้ว

561000011972301

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ขณะเข้าร่วมการประชุมข้างเคียงวาระหนึ่งของการประชุมซัมมิตสมาคมอาเซียนที่สิงคโปร์ เมื่อวันพฤหัสบดี (15 พ.ย.)

(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

China ‘already in possession’ of South China Sea, says Duterte
By Asia Times staff
16/11/2018

ระหว่างเข้าร่วมการประชุมซัมมิตอาเซียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ พูดกับผู้สื่อข่าวว่า จีนเป็นเจ้าของครอบครองทะเลจีนใต้อยู่แล้ว ทำไมจะต้องสร้างความตึงเครียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาอีก

อ่านเพิ่มเติม

“นายกฯ” ย้ำ ความสำคัญของสหรัฐฯ ในฐานะมหามิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

นายกฯ” ย้ำ ความสำคัญของสหรัฐฯ ในฐานะมหามิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านของอาเซียน

วันที่ 15 พ.ย. 61 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 6 ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการ Suntec สาธารณรัฐสิงคโปร์

โดยนายกฯ ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับผลกระทบในสถานการณ์ไฟป่าที่รุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย และขอเป็นกำลังใจให้สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในภารกิจให้ความช่วยเหลือ ตลอดจนสามารถฟื้นตัวจากสถานการณ์โดยเร็ว อ่านเพิ่มเติม

เตรียมตัวให้พร้อม!กกต.คาดเปิดรับสมัครส.ว.26-30พ.ย.นี้

เตรียมตัวให้พร้อม!กกต.คาดเปิดรับสมัครส.ว.26-30พ.ย.นี้

18 พ.ย.61 นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คาดว่า จะมีการเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ระหว่างวันที่ 26 – 30 พ.ย.นี้ โดยคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ว.นั้น ต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 40 ปี ในวันสมัครรับเลือก มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ หรือทำงานในด้านที่สมัครไม่น้อยกว่า 10 ปี และผู้สมัครต้องมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้คือ เป็นบุคคลซึ่งเกิดในอำเภอที่สมัครรับเลือก มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในอำเภอที่สมัครรับเลือกมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปีนับถึงวันสมัครรับเลือก ทำงานอยู่ในอำเภอที่สมัครรับเลือกมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปี นับถึงวันสมัครรับเลือก เคยทำงานหรือเคยมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านอยู่ในอำเภอที่สมัครรับเลือก แล้วแต่กรณีเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปี รวมถึงเคยศึกษาในสถานศึกษาที่ตั้งอยู่ในอำเภอที่สมัครรับเลือกเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 2 ปีการศึกษา อ่านเพิ่มเติม

ทษช.โชว์วงสวิง! ดูด‘โปรช้าง’ พ่วง2คนดังสมัครร่วมพรรค

ทษช.โชว์วงสวิง! ดูด‘โปรช้าง’ พ่วง2คนดังสมัครร่วมพรรค

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 18 พ.ย.61 ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) “โปรช้าง” นายธงไชย ใจดี โปรกอล์ฟระดับโลก , น.ส.ณหทัย เล็กบํารุง อดีตนางงาม และ ทพญ.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ อดีตเลขานุการ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ทษช. โดยมี รท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคให้การต้อนรับ

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า  รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีสำหรับสมาชิกใหม่ทั้ง 3 คนที่เข้ามาร่วมสร้างพรรคไทยรักษาชาติ ให้แข็งแกร่งด้วยกัน จากนี้จะเป็นการหารือว่าจะให้ทั้ง 3 คนมาช่วยทำงานในส่วนใดบ้าง เรายินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ 3 ท่านมาร่วมงาน ซึ่งเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่า ประสบความสำเร็จในอาชีพ ซึ่งตนเชื่อว่าทุกท่านจะนำประสบการณ์มาช่วยพัฒนาพรรคให้มีความแข็งแกร่ง อ่านเพิ่มเติม

จับตา22พ.ย.!กกต.นัดคุย64พรรค-กลุ่มพรรคเล็กจี้เลื่อนเลือกตั้ง

18  พ.ย.61 นายแสวง  บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต. ) เปิดเผยถึงการที่กกต.เตรียมเชิญพรรคการเมืองมาหารือในครั้งที่ 4 ในวันที่ 22 พ.ย.นี้ว่า  จะเป็นการชี้แจง และตอบข้อหารือของพรรคการเมือง เรื่อง การสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งแรก  หรือ มินิไพรมารี  หลักเกณฑ์และวิธีการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง  ส.ส.เป็นการทั่วไปครั้งแรก รวมทั้งการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมือง

“ในเบื้องต้นจนถึงวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  มีพรรคการเมืองแจ้งส่งตัวแทนเข้าร่วมฟังการชี้แจงแล้ว 64 พรรค จำนวน 213 คน เช่น พรรคชาติพัฒนา  พรรคทางเลือกใหม่  พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคพลังธรรมใหม่  พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย  พรรคไทยรักษาชาติ  พรรคประชาธิปัตย์  พรรคอนาคตใหม่ พรรคความหวังใหม่ และรวมพลังประชาชาติไทย” นายแสวง กล่าว

อ่านเพิ่มเติม